Cựu nhân viên của ConsenSys khởi kiện Co-Founder Ethereum và ConsenSys

Joseph Lubin, nhà đồng sáng lập của Ethereum và ConsenSys bị hơn 20 cựu nhân viên của ConsenSys đâm đơn kiện.

Theo thông tin từ Bloomberg, hơn 20 cựu nhân viên của ConsenSys đã đưa đơn kiện đối với Joseph Lubin cùng các cáo buộc về việc không giữ lời hứa, tước đoạt giá trị cổ phiếu của họ và làm suy giảm giá trị cổ phần mà họ sở hữu. Các cựu nhân viên đang đòi hỏi Lubin phải bồi thường cho thiệt hại mà họ đã gánh chịu.

Theo đơn kiện được nộp tại Tòa án Tối cao New York vào ngày 19/10/2023, vào thời kỳ đầu khi thành lập ConsenSys vào cuối năm 2014 – đầu năm 2015, ông Lubin đã tuyên bố:

  1. Hứa sẽ sử dụng khoảng 30% cổ phần của công ty như một phần thưởng cho nhân viên nhằm “kéo họ lại” và tạo sự hấp dẫn trong lợi ích nhân sự, mặc dù với mức lương cơ bản thấp hơn.
  2. Đưa ra những tuyên bố “đầy triển vọng” về mục tiêu biến ConsenSys thành “tương lai của ngành crypto” và có thể được so sánh với “Google trong lĩnh vực crypto.”
  3. Cam kết không pha loãng (tình trạng giảm tỷ lệ sở hữu của cổ đông khi công ty phát hành thêm cổ phiếu và phân phối chúng không đồng đều cho cổ đông).

Tuy nhiên, vào năm 2020, nhà đồng sáng lập ConsenSys đã chuyển tài sản của công ty – bao gồm các công cụ crypto và thiết kế sản phẩm – sang một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ. Điều này đã làm cho cổ phiếu mà các nhân viên ban đầu nắm giữ gần như không còn giá trị.

“Ông Lubin đã thất hứa và vi phạm các cam kết cũng như nghĩa vụ pháp lý của mình. Đội ngũ trong cơ quan của ông và JPMorgan đã giữ kín chi tiết của các cuộc đàm phán. Trong khi Lubin trở nên ngày càng giàu có, họ lại không nhận được bất kỳ điều gì”.

Trả lời vụ kiện, đại diện của ConsenSys nói rằng các cáo buộc của nguyên đơn là “không có cơ sở,” và họ đang cố gắng kiện tụng để tận dụng hệ thống pháp luật của Mỹ sau 2 năm kiện tụng không thành công tại Tòa án Thụy Sĩ, với mục đích “làm giàu từ thành công của người khác”:

“Chúng tôi hy vọng rằng nguyên đơn, những người chưa bao giờ là nhân viên của ConsenSys Software, sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng các nỗ lực để tận dụng thành công của người khác để làm giàu dường như đang trở nên vô ích.”

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Zug của Thụy Sĩ đã ra phán quyết ủng hộ nguyên đơn, kết luận rằng Lubin đã vi phạm nghĩa vụ của mình. Nguyên đơn đang đòi hỏi Joseph Lubin bồi thường toàn bộ thiệt hại.

ConsenSys được thành lập vào cuối năm 2014 bởi Joseph Lubin và trở thành một công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, tập trung vào nghiên cứu và phát triển các ứng dụng dựa trên nền tảng Ethereum. Ethereum lại được thành lập vào giữa năm 2015 bởi Lubin và một số cá nhân khác, bao gồm Vitalik Buterin.

Cách đây một tháng, ConsenSys cũng bị liên quan đến một vụ kiện liên quan đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của MetaMask.

Az9 Digital tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tesla lần thứ 5 liên tiếp giữ vững khoản đầu tư Bitcoin

Ngày 11 phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried