Consensys đệ đơn kiện SEC và các ủy viên về quy định của Ether

Công ty phát triển phần mềm Consensys đã nộp đơn kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cùng với năm ủy viên của cơ quan này về những tuyên bố dự kiến “điều chỉnh ETH như một loại chứng khoán”.

Trong tài liệu nộp ngày 25 tháng 4 tại Tòa án quận phía Bắc Texas của Hoa Kỳ, Consensys cáo buộc rằng SEC đã tiến hành một chiến dịch “nhằm giành quyền kiểm soát tương lai của tiền điện tử” với các biện pháp thực thi nhằm mục đích quản lý Ethereum (ETH) như một loại chứng khoán. Công ty đã trích dẫn tài liệu của SEC – cũng bao gồm các tuyên bố của Chủ tịch Gary Gensler – về việc tuyên bố ETH không phải là chứng khoán vào đầu năm 2018, cảnh báo về sự đổi thái của quan điểm của ủy ban sau khi các công ty đã xây dựng hoạt động kinh doanh dựa trên tiêu chuẩn quy định.

“Theo Consensys, việc SEC lạm dụng quyền lực đối với ETH sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mạng lưới Ethereum và cho Consensys,” tài liệu cho biết. “Mọi người nắm giữ ETH, bao gồm cả Consensys, sẽ lo sợ vi phạm luật chứng khoán nếu họ chuyển ETH trên mạng. Và khả năng bất kỳ ai mới có được ETH để sử dụng kho ứng dụng và dịch vụ phi tập trung của Ethereum sẽ bị dập tắt. Điều này sẽ dẫn đến sự tắc nghẽn của việc sử dụng chuỗi khối Ethereum tại Hoa Kỳ, khiến cho một trong những đổi mới vĩ đại nhất của Internet bị đình trệ.”

Nguồn: PACER
Nguồn: PACER

Consensys cũng cáo buộc rằng SEC đã “châm ngòi cho quá trình phát triển” của phần mềm ví MetaMask của công ty, cho phép người dùng tự quản lý ETH và các loại tiền điện tử khác. Công ty nói trong tài liệu rằng họ đã nhận được thông báo Wells từ SEC vào ngày 10 tháng 4, cảnh báo về các biện pháp thực thi tiềm năng liên quan đến các sản phẩm MetaMask Swaps và MetaMask Stake. Nó cũng cho biết rằng SEC đã thông báo trong một cuộc họp điện thoại rằng Consensys đang hoạt động như một đại lý môi giới chưa đăng ký.

Mặc dù vụ kiện chỉ rõ tên của tất cả năm ủy viên SEC trong cương vị chính thức của họ, nhưng nó cũng nhắm vào sự không nhất quán trong tuyên bố của Gensler về Ether. Chủ tịch SEC đã tránh né các câu hỏi về việc liệu ETH có nằm trong tầm quản lý của ủy ban trong phiên điều trần vào tháng 4 năm 2023 hay không, mặc dù ông đã nói vào năm 2018 – khi ông còn là giáo sư đại học – rằng Ether không phải là chứng khoán.

Theo Consensys, công ty đã nhận được ba lệnh mời tòa vào năm 2023 liên quan đến việc cung cấp thông tin liên quan đến “việc mua lại, nắm giữ và bán ETH”. Công ty nhấn mạnh rằng các nỗ lực không ngừng của SEC để phân loại Ether là một loại chứng khoán bảo mật “đang khiến các công ty cố gắng tuân thủ các quy định gặp khó khăn”. Nó đã yêu cầu sự trợ giúp chính thức bằng cách yêu cầu tòa án tuyên bố “ETH không phải là chứng khoán theo Đạo luật Chứng khoán và việc bán ETH của Consensys không phải là việc bán chứng khoán”.

Consensys đã nộp đơn kiện tại Texas, nơi công ty có trụ sở chính ở Fort Worth. Các quận liên bang của bang từng là trung tâm của các vấn đề pháp lý liên quan đến tiền điện tử. Vào ngày 23 tháng 4, Hiệp hội Blockchain và Liên minh Tự do Tiền điện tử của Texas đã kiện SEC về những nỗ lực mở rộng Quy tắc Đại lý của họ. Vào tháng 2, Hội đồng Blockchain Texas và Riot Platforms đã nộp đơn kiện thông tin về việc sử dụng năng lượng từ các công ty khai thác tiền điện tử.

Mặc dù SEC chưa nộp đơn kiện Consensys vào thời điểm công bố, nhưng thông báo từ Wells đôi khi có th