Công ty khai thác Bitcoin của Mỹ Giga Energy mở cơ sở ở Argentina

Brent Whitehead, một trong những người sáng lập của Giga, đã gọi việc mở rộng này là một “cột mốc quan trọng” cho công ty trong một bài đăng trên LinkedIn vào ngày 26 tháng 3.

“Động thái này không chỉ mở rộng phạm vi hoạt động của chúng tôi mà còn phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi về việc giảm thiểu sự bùng phát trên toàn cầu.”

Đốt khí tự nhiên liên quan đến việc khai thác dầu. Khí mê-tan được giải phóng trong quá trình này, và sau đó Giga chuyển đổi nó thành điện năng để cung cấp cho các giàn máy khai thác Bitcoin của họ.

Nguồn: Matt Lohstroh
Nguồn: Matt Lohstroh

Theo CNBC, việc mở rộng sẽ bao gồm việc Giga đặt một container vận chuyển lớn chứa hàng nghìn máy khai thác Bitcoin trên các giếng dầu, sử dụng khí dư thừa để sản xuất điện năng, và sau đó sử dụng điện năng đó để cung cấp cho các giàn máy khai thác Bitcoin.

Địa điểm khai thác Bitcoin của Giga tại Argentina, có trụ sở tại tỉnh Mendoza, đã trong giai đoạn thử nghiệm từ tháng 12 và đã khai thác được số Bitcoin trị giá từ 200.000 đến 250.000 USD, theo Matt Lohstroh, một người đồng sáng lập khác của công ty, nói với CNBC.

Tuy nhiên, công ty vẫn đang chờ nhập khẩu tất cả các thiết bị cần thiết trước khi có thể mở rộng quy mô hoạt động. Cho đến lúc đó, công ty không kỳ vọng thu được lợi nhuận.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Michigan, Argentina là quốc gia tự hào có trữ lượng khí đá phiến lớn thứ hai trên thế giới.

Whitehead nói với CNBC rằng hoạt động khai thác Bitcoin của công ty cũng sẽ giảm lượng khí thải mêtan.

“Bằng cách thu giữ khí tự nhiên bị mắc kẹt để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu mô-đun dành cho điện toán sử dụng nhiều năng lượng, Giga đang đóng góp tích cực vào việc giảm lượng khí thải mêtan toàn cầu.”

Công ty dịch vụ CNTT Exa Tech sẽ hỗ trợ Giga xử lý các hoạt động tại chỗ, trong khi công ty dầu khí Phoenix Global Resources sẽ cung cấp khí đốt cần thiết để cung cấp năng lượng cho các máy khai thác Bitcoin.

Theo CNBC, Giga đã triển khai hoạt động khai thác Bitcoin lần đầu vào năm 2019 và đã lắp đặt các container trị giá 150 megawatt tại các cơ sở của họ ở Texas và Thượng Hải.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các công ty khai thác Bitcoin đang chuẩn bị cho sự kiện giảm một nửa Bitcoin sắp tới, dự kiến diễn ra vào khoảng ngày 20 tháng 4.

Sự kiện giảm một nửa sẽ làm giảm phần thưởng Bitcoin cho các thợ mỏ từ 6,25 BTC (439.000 USD) xuống còn 3,125 BTC (219.500 USD).

Sự kiện này có thể chứng kiến sự chuyển dịch hashrate toàn cầu từ Hoa Kỳ sang các quốc gia có giá điện rẻ hơn, theo Jaran Mellerud, người sáng lập và chiến lược gia trưởng của Hashlabs Mining.

Mellerud nói Argentina và Paraguay là những quốc gia hứa hẹn nhất cho việc khai thác Bitcoin ở Nam Mỹ.