Chuột Mickey trở thành NFT ngay sau khi hết hạn bản quyền

Phiên bản trước đây của biểu tượng chuột Mickey của Công ty Walt Disney đã trở thành NFT được xem nhiều nhất (trending) số 1 trên thị trường OpenSea sau khi nó nó được đưa vào phạm vi công cộng lần đầu tiên.

Vào ngày 1 tháng 1, một phiên bản của Mickey xuất hiện trong bộ phim ngắn năm 1928 “Steamboat Willie” trở nên phổ biến sau khi bản quyền của nó đã hết hạn. “Steamboat Willie” là lần đầu tiên Mickey Mouse xuất hiện công khai. Sau gần một thế kỷ, quyền sở hữu của Disney đối với nhân vật của phiên bản này đã kết thúc vì luật Hoa Kỳ chỉ cho phép bảo vệ bản quyền trong vòng 95 năm.

Sau khi bản quyền hết hạn, ba bộ sưu tập NFT liên quan đến biểu tượng cũ này chiếm ba vị trí hàng đầu trên danh sách trending 24 giờ của OpenSea. Bộ sưu tập NFT mang tên “Steamboat Willie Public Domain 2024” đã đạt vị trí sốmột sau khi có khoảng 1,2 triệu USD trong khối lượng giao dịch. Một bộ sưu tập khác có tên “Steamboat Willie” chiếm vị trí thứ hai trong danh sách, trong khi “Steamboat Willie’s Riverboat” đứng ở vị trí thứ ba.

Steamboat Willie NFT trong danh sách xu hướng 24 giờ của OpenSea. Nguồn: OpenSea
Steamboat Willie NFT trong danh sách xu hướng 24 giờ của OpenSea. Nguồn: OpenSea

Ngoài danh sách trending, bộ sưu tập “Steamboat Willie Public Domain 2024” cũng đứng ở vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng top 24 giờ của OpenSea, tham gia các bộ sưu tập phổ biến như Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Pudgy Penguins. Bộ sưu tập “Steamboat Willie” cũng đứng ở vị trí thứ tám trên cùng danh sách.

Steamboat Willie NFT trong danh sách hàng đầu 24 giờ của OpenSea. Nguồn: OpenSea
Steamboat Willie NFT trong danh sách hàng đầu 24 giờ của OpenSea. Nguồn: OpenSea

Trong khi bản quyền của phiên bản này đã hết hạn, Disney nhắc nhở công chúng rằng các phiên bản hiện đại của Mickey sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc hết hạn của “Steamboat Willie”.

Trong một tuyên bốcho CNN, một người đại diện của Disney nói rằng công ty sẽ “tiếp tục bảo vệ” quyền lợi của họ đối với các phiên bản hiện đại của Mickey Mouse và các tác phẩm khác vẫn nằm trong phạm vi bản quyền. “Chúng tôi sẽ làm việc để ngăn chặn sự nhầm lẫn của người tiêu dùng do việc sử dụng không được ủy quyền của Mickey và các nhân vật kinh điển khác của chúng tôi.”