Chủ tịch Fed Minneapolis: Khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 12

Trong một phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của CBS, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, Neel Kashkari, đã đưa ra khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, cụ thể là vào tháng 12. Ông nhấn mạnh rằng dự báo này tương đồng với dự đoán của Bank of America, và được coi là một quyết định hợp lý.

Neel Kashkari – Chủ tịch Fed Minneapolis
Neel Kashkari – Chủ tịch Fed Minneapolis

Trước đó, Fed đã điều chỉnh triển vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay từ ba lần (như dự báo ban đầu vào tháng Ba) xuống còn một lần duy nhất. Sự thận trọng này phản ánh nhu cầu của Fed cần có thêm bằng chứng rõ ràng về sự ổn định của lạm phát đến mức mục tiêu 2%, đặc biệt là sau khi tiến độ này gặp trở ngại vào đầu năm nay.

Kashkari nhấn mạnh chiến lược của Fed trong việc thu thập dữ liệu toàn diện về lạm phát, tình hình kinh tế và thị trường lao động trước khi đưa ra bất kỳ quyết định chính sách nào. Ông chỉ ra rằng nếu có cắt giảm lãi suất trong năm nay, thì tháng 12 có thể là thời điểm phù hợp, thể hiện một tiếp cận kiên nhẫn đối với điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Mặc dù Fed đã tăng lãi suất đáng kể trong năm 2022 và 2023, Kashkari cho biết ông ngạc nhiên về sự mạnh mẽ của thị trường lao động Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán rằng thị trường lao động có thể sẽ lành lặn hơn trong tương lai gần.

Trong cuộc họp gần đây nhất, Hội đồng Dự trữ Liên bang đã quyết định giữ nguyên lãi suất chính sách trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%, nhằm duy trì áp lực kinh tế và kiểm soát lạm phát. Biểu đồ “dot-plot” của Fed, biểu thị triển vọng về lãi suất trong tương lai của các quan chức chính sách, cũng cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất chỉ một lần trong năm nay, làm nổi bật sự tiếp cận thận trọng của ngân hàng trung ương.