Chủ tịch FDIC chống tiền điện tử Martin Gruenberg từ chức

Martin Gruenberg, Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC), sẽ từ chức sau một cuộc điều tra gay gắt tiết lộ văn hóa làm việc độc hại tại cơ quan quản lý ngân hàng.

Vào ngày 20 tháng 5, Martin Gruenberg cho biết ông sẽ từ chức Chủ tịch FDIC mà ông đã đứng đầu từ tháng 8 năm 2005.

“Trước những sự kiện gần đây, tôi sẵn sàng từ bỏ trách nhiệm của mình sau khi người kế nhiệm được xác nhận,” ông nói trong email gửi nhân viên, và bổ sung, “Cho đến thời điểm đó, tôi sẽ tiếp tục hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch FDIC, bao gồm cả việc chuyển đổi văn hóa nơi làm việc của FDIC.”

Nguồn: Đảng Marty
Nguồn: Đảng Marty

Thông báo này được đưa ra sau cuộc điều tra của bên thứ ba được công bố vào ngày 7 tháng 5 về các cáo buộc quấy rối tình dục và các hành vi sai trái khác tại FDIC, cùng với phản ứng của ban quản lý đối với những hành vi đó.

Vào ngày 15 tháng 5, Gruenberg đã làm chứng trước Quốc hội về các cáo buộc quấy rối tình dục và ngược đãi nhân viên trên diện rộng. Theo Reuters, ông đã đối mặt với sự chỉ trích từ cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, những người bày tỏ sự tức giận và thất vọng trước mức độ nghiêm trọng của các vấn đề tại FDIC.

Các nhà lập pháp đã kêu gọi ông từ chức, và Chủ tịch Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown cũng là một trong những người kêu gọi Tổng thống Biden thay thế Gruenberg. Nhà Trắng cho biết họ có ý định đề cử một ứng viên mới cho vị trí Chủ tịch FDIC.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của Gruenberg trong việc tạo ra sự thay đổi tại cơ quan này.

Động thái này đã được cộng đồng tiền điện tử hoan nghênh, và Nic Carter, đối tác của Castle Island Ventures, gọi đây là “ngày tuyệt vời nhất từ trước đến nay.”

Nguồn: Nic Carter
Nguồn: Nic Carter

Trong khi đó, luật sư ngành tài sản kỹ thuật số John Deaton bình luận:

“Thật đáng xấu hổ khi Elizabeth Warren cố gắng giữ một trong những con rối đáng hổ thẹn của mình tại chỗ. Tôi rất mong chờ các cuộc tranh luận.”

Gruenberg được cho là công cụ hỗ trợ Chiến dịch Choke Point 2.0, một thuật ngữ do Nic Carter đặt ra vào năm 2023 đề cập đến nỗ lực phối hợp do FDIC dẫn đầu nhằm ngăn cản các ngân hàng nắm giữ tiền gửi tiền điện tử hoặc cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty tiền điện tử.

Trong bài phát biểu vào tháng 10 năm 2022, Gruenberg đã so sánh tài sản tiền điện tử với những đổi mới tài chính đầy rủi ro như thế chấp dưới chuẩn và nghĩa vụ nợ có thế chấp, những yếu tố đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.