Chính sách đóng cửa của SEC cản trở sự đổi mới của tiền điện tử

Ủy viên Hester Peirce của Ủy ban An ninh và Giao dịch của Hoa Kỳ đã thực hiện một động thái khác đối với cơ quan của mình, chỉ trích hướng dẫn của cơ quan quản lý về việc lưu ký tiền điện tử đồng thời kêu gọi tương tác nhiều hơn với công chúng.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị phát biểu thường niên của SEC vào ngày 2 tháng 4, Peirce – được biết đến bởi cộng đồng tiền điện tử với biệt danh ‘Bà mẹ tiền điện tử’ – đã nhấn mạnh rằng một “cỏ dại đặc biệt nguy hiểm” đã xuất hiện trong “khu vườn bí mật” của hướng dẫn chính sách của SEC, đặc biệt là Bản tin Kế toán Nhân viên 121 (SAB 121) đã gây ra tranh cãi.

Vào tháng 3 năm 2022, SEC đã phát hành SAB 121, trong đó đưa ra các hướng dẫn kế toán dành cho các tổ chức muốn lưu ký tài sản tiền điện tử. Đáng chú ý, SAB 121 đã ngăn cản nhiều ngân hàng lưu ký tài sản tiền điện tử thay mặt cho khách hàng.

Peirce lưu ý rằng SAB 121 – được phát hành mà không có sự tham gia từ phía ngành ngân hàng – không bảo vệ các nhà đầu tư, mà thay vào đó ngăn cản các ngân hàng và đại lý môi giới có kinh nghiệm tham gia vào hoạt động kinh doanh lưu ký tiền điện tử do liên quan đến vốn của họ.

“Nó đang thúc đẩy các đại lý môi giới phân bổ nguồn lực đáng kể cho hoạt động kinh doanh lưu ký tiền điện tử của họ hoặc tránh hoàn toàn hoạt động này. SAB 121 được cho là không bảo vệ nhà đầu tư,” Peirce nói.

Ngoài ra, nếu các giám sát không thành công, các tài sản này có thể được coi như là của đơn vị bị đổ vỡ chứ không phải của khách hàng của họ, bà nói thêm.

Vào ngày 1 tháng 3, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện (HSFC) đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết tìm cách lật ngược bản tin này. Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Emmer mô tả SAB 121 là một ví dụ “bất hợp pháp” về “sự định kiến không ngừng nghỉ của Chủ tịch SEC Gary Gensler đối với hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số”.

Hester Pierce phát biểu tại SEC Speaks 2024. Nguồn: SEC
Hester Pierce phát biểu tại SEC Speaks 2024. Nguồn: SEC

Peirce cũng cho biết SEC đã không thể tham gia hiệu quả với công chúng, đặc biệt là khi nói đến các công nghệ mới nổi như tiền điện tử.

“Các văn hóa ở cấp cao nhất của SEC đã thay đổi, điều này cũng đã thay đổi cách cơ quan này tương tác với công chúng,” cô nói.

Peirce kêu gọi SEC khôi phục giao tiếp mở cửa với công chúng, cung cấp hướng dẫn rõ ràng và tạo điều kiện thuận lợi thay vì cản trở sự đổi mới có trách nhiệm, bao gồm cả trong các lĩnh vực như lưu ký tiền điện tử.

Trong một bài đăng ngày 3 tháng 4 gửi tới X, giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal đã chia sẻ sự ủng hộ của mình đối với nhận xét của Peirce, đồng thời ủng hộ đề xuất của cô về việc thành lập một ủy ban cố vấn để hiểu rõ hơn về cách các quy tắc “thực sự vận hành”.

Nguồn: Paul Grewal
Nguồn: Paul Grewal