Chính phủ Mỹ buộc tội 3 đối tượng liên quan đến vụ hack FTX

Vào lúc 02/02 sáng (theo giờ Việt Nam), chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra buộc tội đối với ba cá nhân đứng sau hàng loạt vụ tấn công mạng xảy ra trong nhiều năm, đỉnh điểm là sự kiện khiến sàn FTX phá sản với mức thiệt hại lên đến 400 triệu USD vào cuối năm 2022.


Trong bản cáo trạng dài 18 trang được trình bày tại tòa án DC, các công tố viên đã buộc tội Robert Powell, Carter Rohn và Emily Hernandez về tội lừa đảo và trộm cắp tài sản thông qua kỹ thuật hoán đổi SIM, hành động này nhằm vào khoảng 50 nạn nhân từ tháng 03/2021 đến tháng 04/2023.

Điểm đáng chú ý nhất là vụ tấn công vào ngày 11/11/2022. Trong sự kiện này, ba người đã rút 400 triệu USD từ một công ty không được tiết lộ tên. Kết hợp với các thông tin khác, Bloomberg đưa ra giả định rằng công ty này chính là FTX.

Các đối tượng đã thừa nhận rằng họ đã xâm nhập vào tài khoản của một nhân viên thông qua mạng AT&T và lấy cắp hàng trăm triệu USD tiền điện tử từ nền tảng.

Như đã đưa tin trước đó, vào ngày FTX nộp đơn phá sản, tức ngày 11/11/2022, sàn gặp phải cuộc tấn công với tổn thất lên đến 400 triệu USD. Trong vài tháng qua, hacker đã phân phối lợi nhuận đến nhiều ví và cầu nối khác nhau để tiến hành quá trình rửa tiền. Một số giả thuyết còn cho rằng những người có liên quan đến FTX là thủ phạm, và Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra. Nền tảng on-chain Arkham cũng đã công bố một phần thưởng lên đến 46.000 USD cho ai phát hiện ra kẻ tấn công FTX.