Celsius thoát khỏi tình trạng phá sản, tiến hành trả nợ 3 tỷ USD

Sau một năm rưỡi tạm dừng rút tiền và đệ đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11, Celsius Network sẽ bắt đầu thanh toán 3 tỷ USD cho các chủ nợ từ ngày hôm nay (01/02).


PayPal, Venmo và Coinbase là các đơn vị phân phối nợ đại diện cho Celsius. Ngoài ra, Celsius cũng sẽ dần dần đóng cửa hoạt động, bắt đầu bằng việc dừng ứng dụng di động và trang web vào ngày 28/02.


Ngoài số tiền mặt, các chủ nợ sẽ nhận được cổ phần trong công ty đào coin mới thành lập có tên là Ionic Digital. 98% chủ nợ của Celsius Network đã đồng ý ký vào kế hoạch này sau 18 tháng tạm dừng rút tiền.

Ionic cũng dự định niêm yết cổ phiếu trong tương lai, với Matt Prusak – Giám đốc Thương mại của Hut 8 được bổ nhiệm làm CEO của Ionic.

Celsius tuyên bố phá sản vào ngày 13/07/2022, với lỗ hổng 1,2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. Một năm sau, nền tảng cho vay này, do sáng lập viên kiêm cựu CEO Alex Mashinsky điều hành, bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) đồng loạt khởi kiện. Hiện tại, Celsius đã đạt được thỏa thuận với FTC, đồng ý đóng phạt 4,7 tỷ USD sau khi hoàn tất thủ tục phá sản.

Alex Mashinsky, sau khi bị bắt giữ vào tháng 07/2023, đang đối mặt với cáo buộc lừa đảo khách hàng và thao túng giá token của nền tảng cho vay. Mashinsky hiện đang ở tại ngoại với số tiền bảo lãnh 40 triệu USD, và tòa án đã ra lệnh đóng băng tài sản ngân hàng và bất động sản của ông. Phiên tòa xét xử tiếp theo được dự kiến diễn ra vào tháng 09/2024.