Các quốc gia thành viên EU “ủng hộ thỏa thuận” thúc đẩy AI Act

Liên minh châu Âu đã tiến xa trong việc xây dựng khung pháp luật cho trí tuệ nhân tạo (AI), khi các quốc gia thành viên đã bỏ phiếu để chấp thuận văn bản cuối cùng của Đạo luật AI của Liên minh châu Âu.

Thierry Breton, Ủy viên Châu Âu về Thị trường Nội địa, đã xác nhận “việc chấp thuận thỏa thuận chính trị đạt được vào tháng 12” năm 2023 bởi tất cả 27 quốc gia thành viên. Trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, ông nói rằng Đạo luật AI là lịch sử và là một bước đầu tiên trên thế giới.

Đạo luật AI là một chiến lược dựa trên rủi ro để quy định các ứng dụng AI. Thỏa thuận bao gồm việc sử dụng chính phủ AI trong giám sát sinh trắc học, cách quy định các hệ thống AI như ChatGPT, và các quy tắc minh bạch cần tuân thủ trước khi nhập thị trường.


Sau thỏa thuận chính trị vào tháng 12, các nỗ lực đã bắt đầu để biến các vị trí đã thỏa thuận thành một bản văn bản nh compromit cuối cùng được các nhà lập pháp phê duyệt, kết thúc với cuộc bỏ phiếu “coreper” vào ngày 2 tháng 2, đó là cuộc bỏ phiếu của các đại diện cố định của tất cả các quốc gia thành viên.

Chuyên gia đã thể hiện lo ngại lớn về deepfakes – video có vẻ thực tế nhưng được tạo ra bởi thuật toán AI được huấn luyện trên đoạn phim trực tuyến – xuất hiện trên mạng xã hội và làm rối bời ranh giới giữa sự thật và hư cấu trong cuộc trò chuyện công cộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu về Một Châu Âu Phù Hợp cho Đại diện của Đời sống Kỹ thuật số, Margrethe Vestager, cho biết thỏa thuận vào thứ Sáu là một bước quan trọng hướng đến Đạo luật AI. Cô nói:

“Dựa trên ý tưởng đơn giản: AI càng rủi ro, trách nhiệm phát triển càng lớn. Ví dụ, nếu được sử dụng để sắp xếp ứng viên cho một công việc hoặc được nhận vào chương trình giáo dục. Đó là lý do tại sao #AI Act tập trung vào các trường hợp rủi ro cao.”

Thỏa thuận vào thứ Sáu diễn ra khi Pháp rút lại sự phản đối của mình đối với Đạo luật AI. Vào ngày 30 tháng 1, Đức cũng đã ủng hộ đạo luật sau khi Bộ trưởng Digital Affairs và Transport của liên bang, Volker Wissing, cho biết đã đạt được một thỏa thuận.

Đạo luật AI sẽ tiếp tục điều chỉnh để trở thành luật với cuộc bỏ phiếu của một ủy ban lập pháp quan trọng của Liên minh châu Âu vào ngày 13 tháng 2, tiếp theo là cuộc bỏ phiếu của Quốc hội châu Âu vào tháng 3 hoặc tháng 4. Dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2026, với những quy định c