Các công ty thận trọng hơn khi đầu tư vào lĩnh vực GameFi

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, xu hướng đầu tư vào GameFi hiện nay đã giảm nhiệt hơn nhiều so với thời điểm thị trường uptrend trong năm 2021.

Ông Shi Khai Wei, người sáng lập quỹ đầu tư rủi ro tiền điện tử LongHash Ventures chia sẻ  rằng vào giai đoạn 2021, một số dự án GameFi có thể dễ dàng thu hút đến 100 triệu USD với chỉ cần đội ngũ “đẹp trai” và một số lời hứa về tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của dự án.

Keiran Warwick, người sáng lập của studio GameFi Illuvium, dự án mới vừa huy động được 12 triệu USD từ các quỹ VC trong vòng series A, cũng đồng ý với quan điểm này, cho rằng nhiều nhà đầu tư tích cực bơm tiền vào các dự án game vì tâm lý FOMO.

“Tâm lý FOMO làm cho những người đầu tư cảm thấy nếu một dự án nhận được đầu tư từ bốn hoặc năm công ty khác, họ sẽ dễ dàng tin rằng dự án đã được kiểm định và các nhà đầu tư biết mình đang làm gì, vì vậy chỉ cần làm theo họ là đủ. Tuy nhiên, điều này thực chất là do tâm lý FOMO, và họ tin rằng nếu người khác đầu tư thì mình cũng nên làm vậy,” ông Warwick nói thêm.

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư hiện đang thực hiện đánh giá các dự án GameFi một cách kỹ lưỡng hơn. Theo ông Warwick, các quỹ đã thêm nhiều tiêu chí hơn trong quá trình đánh giá của họ, từ lối chơi, đồ họa, nhà phát triển, đến hệ thống bảo mật,…

“Mức độ đánh giá của các quỹ đầu tư rủi ro đối với các dự án hiện nay rất cao,” ông Khai Wei nói. Với các tiêu chí khắt khe như vậy, LongHash tự tin rằng họ sẽ lọc ra được những dự án không tiềm năng.

Gần đây, quỹ đầu tư LongHash đã “giảm tốc” trong việc đầu tư vào lĩnh vực GameFi khi các dự án hàng đầu mới hoặc sắp ra mắt được định giá hợp lý hơn. Công ty đã đầu tư vào nhiều studio nổi tiếng trong ngành như Yield Guild Games, Guildfi, Snack Club, Moonveil và Ignite Tournaments.

Ông Wei cho biết rằng GameFi đã trở thành một trong những lĩnh vực chính mà LongHash Ventures tập trung trong những tháng gần đây, với hy vọng làm điều này trước khi làn sóng FOMO tiếp theo bắt đầu trong vòng 6-12 tháng tới.

Ông Gabby Dizon, người đồng sáng lập của Yield Guild Games cho biết các quỹ đầu tư rủi ro đã nhận ra rõ hơn về chu kỳ của thị trường tiền điện tử sau thời gian “mua đỉnh” ở giai đoạn cuối của thị trường tăng trưởng.

Hơn 2 tỷ USD đã được đầu tư vào lĩnh vực GameFi trong Q4 2021, nhưng số tiền này đã giảm trong 6 quý liên tiếp kể từ Q1 2022. Tuy nhiên, xu hướng này đã đảo ngược vào Q3 2023, với GameFi đã trải qua 3 quý phục hồi liên tiếp, với vốn đầu tư vào lĩnh vực này trong Q4 2023 đạt 268 triệu USD, theo RootData.

Thống kê lượng tiền huy động trong mảng GameFi. Nguồn: RootData
Thống kê lượng tiền huy động trong mảng GameFi. Nguồn: RootData

Không chỉ lĩnh vực GameFi, hoạt động đầu tư vào blockchain cũng đã tăng trưởng trở lại, với tổng nguồn vốn đổ vào các công ty blockchain là 2,6 tỷ USD và 3,1 tỷ USD tương ứng cho Q4 2023 và Q1 2024, với tổng cộng 581 thương vụ đầu tư. Q1 2024 đã tăng trưởng 17%, trở thành quý có nguồn vốn đầu tư cao nhất kể từ cuối năm 2022, cho thấy sự quay trở lại của quỹ VC đối với ngành crypto.

Tình hình huy động vốn của ngành crypto. Nguồn: The Block Research (16/04/2024)
Tình hình huy động vốn của ngành crypto. Nguồn: The Block Research (16/04/2024)