Các công ty Fintech của Nigeria lên tiếng phản đối tiền điện tử

Các nền tảng fintech ở Nigeria như Moniepoint, PalmPay và Paga đã tăng cường biện pháp chống lại giao dịch tiền điện tử, theo chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN). Người dùng các nền tảng này hiện đang đối mặt với nguy cơ bị chặn tài khoản nếu tham gia vào các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2024, Moniepoint thông báo rằng các tài khoản liên quan đến giao dịch tiền điện tử sẽ bị đóng và thông tin chi tiết của người dùng sẽ được chia sẻ với cơ quan có thẩm quyền. Hành động này tuân thủ hướng dẫn của CBN về việc điều chỉnh không gian tiền kỹ thuật số.


Tương tự, PalmPay và Paga cũng đã cảnh báo khách hàng về rủi ro khi tham gia vào giao dịch tiền điện tử. Một người dùng PalmPay đã báo cáo rằng tài khoản của họ đã bị đóng băng do các hoạt động như vậy và chỉ được mở lại nếu họ cam kết không thực hiện bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào trong tương lai.


Trong một email gần đây, Paga nhắc lại cam kết tuân thủ các quy định của CBN và cấm các giao dịch tiền điện tử, nhất là theo Thông tư của CBN năm 2017. Thông tư cảnh báo các tổ chức tài chính về việc tương tác với sàn giao dịch tiền điện tử và cá nhân tham gia giao dịch tiền điện tử.

Vào tháng 12 năm 2023, CBN đã giảm bớt lập trường của mình đối với tiền điện tử và cho phép các tổ chức tài chính mở tài khoản và cung cấp dịch vụ cho các công ty tiền điện tử, nhưng những hành động mới đây của các công ty fintech lại cho thấy việc áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn.

Trước đó, phương tiện truyền thông Coinedition đã thông tin về chỉ thị từ CBN đối với tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính, yêu cầu họ xác định và giám sát các cá nhân hoặc tổ chức giao dịch qua sàn giao dịch tiền điện tử. Các tài khoản này phải được đặt theo hướng dẫn Không ghi nợ (PND) trong sáu tháng, có các hạn chế về rút tiền hoặc thanh toán.

CBN cũng xác định một số sàn giao dịch tiền điện tử như Bybit, KuCoin, OKX và Binance là không được phép hoạt động tại Nigeria do thiếu giấy phép cần thiết.

Những hành động này là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ Nigeria nhằm điều chỉnh thị trường tiền điện tử và ngăn chặn các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.