Bot giao dịch Solareum đóng cửa sau vụ lừa đảo 520.000 USD

Bot giao dịch Telegram Solareum, có trụ sở tại Solana, thông báo sẽ dừng hoạt động vĩnh viễn do thiếu kinh phí và một vụ vi phạm an ninh gần đây.

“Chúng tôi rất tiếc khi phải thông báo về việc đóng cửa dự án Solareum,” các nhà phát triển trên kênh hỗ trợ Telegram Solareum chia sẻ trên X, được đồng sáng lập bot giao dịch BONKbot king.sol vào ngày 31 tháng 3.

Họ cho biết:

“Rất đáng tiếc, do thiếu vốn và xu hướng thị trường phát triển, cùng với vụ vi phạm an ninh gần đây đối với hệ thống của chúng tôi”.

Nhóm cũng nói thêm rằng dù đã có “những nỗ lực phối hợp để đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung, thích ứng với các thay đổi của thị trường và củng cố biện pháp bảo mật của chúng tôi”, nhưng không thể “đảm bảo an toàn cho người dùng do thiếu vốn”.

Solareum là một bot giao dịch tiền điện tử trên nền tảng Telegram, kết nối giữa máy ảo Ethereum và máy ảo Solana, được lập trình để mua bán token tiền điện tử Solana dựa trên các thông số được quy định trước.

Solareum giải quyết cơ sở người dùng của mình về việc tắt bot. Nguồn: Kênh hỗ trợ Solareum trên Telegram
Solareum giải quyết cơ sở người dùng của mình về việc tắt bot. Nguồn: Kênh hỗ trợ Solareum trên Telegram

Vào cuối tháng 3, bot giao dịch đã gặp phải một vi phạm bảo mật, cho phép kẻ tấn công khai thác lỗ hổng này.

Các công cụ rút ví được kết nối với bot giao dịch đã bị khai thác, dẫn đến mất hơn 2.800 SOL của Solana (trị giá khoảng 520.000 USD) từ hơn 300 người dùng Solana, theo phân tích của BONKbot.

Ban đầu, bot giao dịch Telegram BONKbot được cho là gây ra việc khai thác này. Tuy nhiên, điều này đã bị phủ nhận vào ngày 30 tháng 3 và nhóm tuyên bố BONKbot vẫn an toàn, trước khi thêm rằng: “Đã có hành vi khai thác xảy ra với một ứng dụng Solana khác”.

Nguồn: Solareum
Nguồn: Solareum

Nhóm Solareum tuyên bố rằng không có hành vi lừa đảo rút lui và họ “KHÔNG ăn cắp tiền”. Tuy nhiên, nhiều ví của người dùng SOLAR đã bị rút hết, nhưng đây là một phần của hoạt động khai thác rộng rãi đang diễn ra với các dự án bot/dapp khác,” họ nói trước khi cuối cùng xác nhận, “Có thể có khả năng chúng tôi đã bị khai thác.”

Nhóm Solareum tuyên bố rằng họ đã liên hệ với chính quyền nhằm cố gắng đóng băng số tiền bị đánh cắp nếu chúng được chuyển đến các sàn giao dịch tập trung.

Nhóm nói:

“Khi chúng tôi kết thúc tất cả các dịch vụ và chức năng liên quan đến Solareum trong những tuần tới, chúng tôi kêu gọi người dùng nhanh chóng truy xuất mọi dữ liệu hoặc tài sản có liên quan”.

Trong khi đó, Solana gần đây đã trở thành tâm điểm của các nhà đầu cơ memecoin, thu hút những kẻ lừa đảo như thiêu thân lao vào.

Theo công ty bảo mật chuỗi khối Chainalysis, một trong những cộng đồng trực tuyến lớn nhất dành riêng cho một bộ công cụ thoát ví Solana phổ biến có hơn 6.000 thành viên.

Ngoài ra, công ty bảo mật Web3 Blowfish đã phát hiện hai công cụ mới thoát nước Solana có thể thực hiện các cuộc tấn công nâng cao vào tháng 2.