Blast TVL vượt 2 tỷ USD, chuẩn bị ra mắt mainnet

Mạng lưới lớp 2 của Ethereum, Blast, đã vượt qua mốc 2,1 tỷ đô la về tổng giá trị khóa (TVL) chỉ vài ngày trước khi thông báo ra mắt mainnet mới – dự kiến vào cuối tháng này.

Theo dữ liệu từ DefiLlama, TVL của Blast hiện đang ở mức 2,1 tỷ đô la, tăng hơn 2.200% so với khi giao thức kết nối của nó được ra mắt lần đầu vào ngày 22 tháng 11.

TVL của Blast đã vượt quá 2,1 tỷ USD TVL. Nguồn: DeFiLlama
TVL của Blast đã vượt quá 2,1 tỷ USD TVL. Nguồn: DeFiLlama

Hầu hết giá trị khóa lại đến từ những người săn airdrop hy vọng, họ đã khóa Ethereum của mình trong giao thức để gieo mạng cho một airdrop tương lai của token Blast, mà đội ngũ giao thức nói sẽ diễn ra vào tháng 5.


Ra mắt của giao thức Blast không thiếu tranh cãi, vì sau khi tiền được khóa trong nền tảng, người dùng không thể rút chúng cho đến khi mainnet của nó ra mắt.

Vào tháng 11, Dan Robinson, trưởng nhóm nghiên cứu tại công ty đầu tư dự án tiền điện tử Paradigm nói việc ra mắt của Blast đã “vượt quá ranh giới ở cả thông điệp và thực thi”, vì việc ra mắt bị trì hoãn có thể tạo ra một tiền lệ xấu cho các nhà phát triển trong tương lai.


Giao thức Blast một lần nữa gây tranh cãi vào ngày 26 tháng 2 khi một giao thức cờ bạc gọi là “Rủi ro trên Blast” được cho là thực hiện một hành động rug pull. Dự án GambleFi đã huy động 420 Ether (ETH) – trị giá 1,35 triệu đô la theo giá hiện tại – cho một token presale gọi là RISK, bắt đầu từ ngày 22 tháng 2 và kết thúc vào ngày hôm sau.

Tổ chức sau đó đã chuyển các quỹ dưới dạng đồng tiền ổn định theo thuật toán Dai (DAI) đến sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung ChangeNOW và tiến hành xóa tài khoản truyền thông xã hội liên quan của họ.

Ra mắt vào giữa tháng 11, giao thức Blast là một giải pháp mở rộng cho mạng lưới Ethereum và cung cấp lợi suất gốc trong Ether (ETH) và stablecoin cho người dùng nếu họ đặt cược quỹ của mình trên giao thức.

Nhà sáng lập Blast Tieshun Roquerre – người sử dụng bút danh “PacMan” – cũng là người sáng lập của nền tảng NFT Blur.

Trong một bài viết vào ngày 23 tháng 11 trên X, Roquerre bảo vệ Blast trước các chỉ trích về lợi suất “quá tốt để là thật”, khẳng định lợi suất Blast được tạo ra bởi Lido và MakerDAO.


Blast đã hoàn tất một vòng gọi vốn hạt giống trị giá 20 triệu đô la dẫn đầu bởi Paradigm và Standard Crypto trong những ngày trước khi ra mắt.