Bitwise đăng ký ETF Ethereum spot dù tỉ lệ phê duyệt giảm 30%

Theo biểu mẫu S-1 được gửi cho SEC vào ngày 28/03, công ty quản lý tài sản tiền điện tử Bitwise đã nộp đơn xin phát hành quỹ ETF cho Ethereum (ETH) spot. Động thái này diễn ra ngay sau khi CIO Matt Hougan của công ty dự đoán rằng ETF Ethereum spot có thể không được phê duyệt vào tháng 5.


Tương tự, các chuyên gia, đặc biệt là nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg Eric Balchunas, ban đầu dự đoán tỷ lệ phê duyệt vào tháng 5 là 70%, sau đó giảm xuống còn 35%. Trong khi đó, GSR Markets dự đoán tỷ lệ này chỉ là 20%.

Các dự đoán này giảm dần sau khi SEC liên tục thông báo trì hoãn việc phê duyệt các đơn đăng ký ETF Ethereum spot của các ông lớn như BlackRock và Fidelity. Đỉnh điểm là vào ngày 20/03 vừa qua, khi SEC thậm chí đã phát động chiến dịch để xác định liệu Ethereum có phải là chứng khoán hay không, thể hiện thái độ nghiêm ngặt trong quá trình kiểm duyệt loại tài sản Proof-of-Stake.

Thậm chí, trong thông báo về việc phê duyệt ETF Bitcoin spot, SEC vẫn giữ nguyên quan điểm không ủng hộ tiền điện tử, chỉ xem Bitcoin là tài sản, trong khi những loại tiền điện tử khác vẫn chưa thoát khỏi việc bị xem là chứng khoán.

Nếu áp dụng theo kiểm tra The Howey – cơ sở để SEC phân loại một token dự án có phải là chứng khoán hay không – thì lập luận của bài kiểm tra cũng không đủ để chứng minh “Ethereum là chứng khoán”.

Hiện tại, ETH đang giao động quanh mức 3550 USD, giảm khoảng 500 USD kể từ khi nâng cấp Dencun được thực hiện.

Đồ thị ETH/USDT khung 1D chụp ngày 29/03/2024 trên Binance
Đồ thị ETH/USDT khung 1D chụp ngày 29/03/2024 trên Binance