Bitcoin Cash tăng mạnh và giảm sút sau sự kiện halving thứ hai

Theo thông tin từ nền tảng truyền thông Bitcoin.com, Bitcoin Cash (BCH) đã trải qua sự kiện halving lần thứ hai vào ngày 4 tháng 4 năm 2024, chỉ cách sự kiện halving của Bitcoin 16 ngày. Sự kiện giảm phần thưởng cho các thợ đào gần đây đã giảm từ 6,25 BCH xuống còn 3,125 BCH mỗi khối tại độ cao khối 840.000.

Trước sự kiện halving, BCH đã trải qua giai đoạn tăng giá nhưng chỉ vài giờ trước sự kiện, giá đã giảm khoảng 9%. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá BCH đã phục hồi ngay sau halving, tăng hơn 5%. Tuy nhiên, theo báo chí, giá BCH đã rơi lại còn 613,88 USD, giảm 2,53% trong vòng 24 giờ.

Trong tuần trước đó, phản ánh sự kiện Bitcoin Cash Halving, BCH đã có mức tăng đáng kể là 15,45%. Trong tháng trước đó, mức tăng giá còn cao hơn, với tỉ lệ tăng 33%. Đáng chú ý, vào ngày 1 tháng 4, BCH đã đạt đỉnh cao trong 3 năm là 701 USD, trong bối cảnh nhiều dự đoán về sự kiện halving.

Trong khi sự kiện halving của Bitcoin dự kiến diễn ra vào ngày 20 tháng 4, ngành công nghiệp tiền điện tử đang đặt câu hỏi về tác động của nó lên toàn bộ thị trường tiền điện tử. Mặc dù có một số dự đoán tích cực về sự kiện này, các nghiên cứu gần đây nhấn mạnh rằng sự kiện halving sắp tới sẽ mang lại những tác động khác nhau.

Trong lịch sử, tác động của việc halving Bitcoin đã giảm dần theo thời gian. Ví dụ, sau sự kiện halving đầu tiên vào năm 2012, Bitcoin đã tăng mạnh 5.500% trong vòng 4 năm. Sau sự kiện halving thứ hai, tỷ lệ tăng đã ít hơn với 1.250%.

Trong chu kỳ hiện tại, hiệu suất còn kém xa khi BTC chỉ tăng 700%. Do đó, các nghiên cứu cho rằng khả năng tăng giá sau halving của BTC sẽ giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, việc ra mắt Spot Bitcoin ETF và khối lượng giao dịch lớn dự kiến sẽ ảnh hưởng đến tác động của Bitcoin Halving. Giám đốc điều hành MicroStrategy, Michael Saylor trước đó đã tuyên bố:

“Việc phê duyệt các quỹ ETF giao ngay sẽ làm tăng mạnh nhu cầu, và sau đó sẽ kéo theo sự gia tăng cung vào tháng 4”.