Binance giới hạn giá USDT để tuân thủ quy định tại Nigeria

Binance đã đặt một giới hạn vềgiá bán của Tether (USDT) trên nền tảng ngang hàng (P2P) để đảm bảo tuân thủ với các cơ quan địa phương tại Nigeria. Người giao dịch trên Binance hiện không thể bán USDT với giá cao hơn mức giới hạn 1.802 naira mỗi USDT.

Sàn giao dịch tiền điện tử này đã thông báo với người dùng Nigeria họ cam kết hợp tác chặt chẽ với các cơ quan địa phương, nhà lập pháp và các cơ quan quản lý để đảm bảo hành động của họ tuân thủ giới hạn giá. Binance P2P cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử để chuyển đổi thành tiền mặt trực tiếp với các người dùng khác.

Mức giới hạn giá đã chặn tài khoản của các nhà giao dịch cố gắng bán với giá cao hơn, khiến họ chuyển sang các sàn giao dịch khác để giao dịch tự do mà không bị hạn chế. Đáp lại các cáo buộc về việc nhượng bộ với mong muốn kiểm soát ngoại hối của chính phủ Nigeria bằng cách thiết lập một tỷ lệ cố định cho giao dịch NGN/USDT, Binance cho biết việc cố định giá P2P đã được gây ra bởi một “tạm ngừng hệ thống tự động”.

Sàn giao dịch khẳng định rằng hệ thống của họ tự động tạm ngừng trong trường hợp có biến động đáng kể về tiền tệ, và làm rõ việc kiềm chế giá cả là tạm thời và đã có các điều chỉnh cần thiết, cho phép giao dịch tiếp tục.


Văn phòng Tư vấn Quốc gia Nigeria, phối hợp với Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), đã khởi xướng một nỗ lực chung để chống lại việc đầu cơ ngoại hối và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế của đất nước.

Sáng kiến này nhấn mạnh các hoạt động của các nhà đầu cơ — hoạt động cả trong nước và quốc tế thông qua các phương tiện khác nhau — đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm giá trị của naira, làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát và dẫn đến sự không ổn định kinh tế tại Nigeria.

Ảnh chụp màn hình hiển thị giới hạn giá ở mức 1.802 naira mỗi USDT. Nguồn: Binance
Ảnh chụp màn hình hiển thị giới hạn giá ở mức 1.802 naira mỗi USDT. Nguồn: Binance

Việc thống nhất cửa sổ ngoại hối bởi chính phủ Nigeria vào giữa năm 2023 đã dẫn đến sự suy giảm đáng kể của naira so với đô la Mỹ trên thị trường hối đoái ngoại tệ, từ khoảng 700 naira/đô la Mỹ lên mức cao lịch sử trên 1.500 naira/đô la Mỹ.

Ảnh chụp màn hình hiển thị tài khoản nhà giao dịch P2P bị hạn chế. Nguồn: Binance
Ảnh chụp màn hình hiển thị tài khoản nhà giao dịch P2P bị hạn chế. Nguồn: Binance

Vào tháng 7 năm 2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria (SEC) cảnh báo các nhà đầu tư địa phương không nên sử dụng Binance. Cơ quan này khẳng định nền tảng này không có giấy phép hoạt động tại đất nước và các hoạt động của nó là bất hợp pháp. Nó cũng nhắc nhở công chúng về mức độ rủi ro cao và nguy cơ mất toàn bộ vốn đầu tư.

Hiện nay, Nigeria là thị trường P2P lớn nhất thế giới, điều này đã xảy ra sau khi Ngân hàng Trung ương Nigeria cấm các cơ sở mua bán tiền điện tử vào năm 2021. Tuy nhiên, một thông báo được gửi đến các ngân hàng vào tháng 12 năm 2023 đã gỡ bỏ lệnh cấm tiền điện tử đối với các ngân hàng Nigeria thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Nhiều người Nigeria giao dịch ngoại hối đang gặp khó khăn trong việc thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống ngân hàng truyền thống và cửa hàng trao đổi ngoại hối. Điều này là do các phí chuyển tiền ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng cao hơn đáng kể so với thị trường tiền điện tử, làm cho việc chuyển tiền P2P trở nên hấp dẫn hơn.