Bang Wisconsin (SWIB) đầu tư hơn 163 triệu USD vào quỹ ETF Bitcoin Spot

Ban đầu tư của bang Wisconsin (SWIB) chịu trách nhiệm quản lý các quỹ hưu trí và quỹ tín thác khác cho người dân Wisconsin. Trong báo cáo mới nhất gửi lên SEC, SWIB cho biết không chỉ tiếp tục đầu tư vào các công cụ tài chính truyền thống mà còn mở rộng sang các khoản đầu tư tiền điện tử và web3 dưới dạng quỹ ETF Bitcoin spot.

Cụ thể, SWIB đã mua 2.450.400 cổ phiếu của quỹ iShares Bitcoin Trust (IBIT) của BlackRock, hiện trị giá 99,1 triệu USD, và 1.013.000 cổ phiếu của quỹ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) trị giá 63,6 triệu USD trong quý 1 năm 2024.


Quyết định đầu tư gần 163 triệu USD vào các quỹ ETF Bitcoin spot là một bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư và tận dụng lợi ích tiềm năng của crypto. Khoản đầu tư này có thể làm mẫu cho các hội đồng đầu tư khác của tiểu bang xem xét phân bổ tương tự.

Cổ phiếu của các công ty tiền điện tử khác như Coinbase, Marathon Digital, Riot Platforms, Block, Cipher Mining, Cleanspark và MicroStrategy cũng nằm trong danh mục của SWIB.

Theo dữ liệu từ The Block, quỹ IBIT của BlackRock và quỹ GBTC của Grayscale là hai quỹ ETF Bitcoin spot chiếm lĩnh thị trường với thị phần giao dịch cao nhất.

Thị phần các quỹ ETF Bitcoin Spot theo khối lượng giao dịch. Nguồn:The Block (15/05/2024)
Thị phần các quỹ ETF Bitcoin Spot theo khối lượng giao dịch. Nguồn:The Block (15/05/2024)

Chuyên gia phân tích ETF của Bloomberg, Eric Balchunas, đã thể hiện sự ngạc nhiên khi một quỹ hưu trí đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin spot. Ông nhận xét rằng những tổ chức lớn này thường không xuất hiện trong các báo cáo 13F trong một năm hoặc lâu hơn. Đây là dấu hiệu tích cực vì các tổ chức thường có xu hướng hành động theo đám đông.


Ngay khi Wisconsin công bố báo cáo, Hạ nghị sĩ bang New Hampshire, ông Keith Ammon, đã đăng tải lên mạng xã hội X về việc liệu bang New Hampshire có nên cân nhắc đầu tư vào quỹ ETF Bitcoin. Ông bổ sung rằng, chỉ cần 1% giá trị tài sản quản lý (AUM) của quỹ hưu trí, ước tính 5,5 tỷ USD, chảy vào Bitcoin sẽ làm giảm nguồn cung và tăng giá Bitcoin, do số lượng Bitcoin khai thác hiện tại không đủ để đáp ứng.


Các tổ chức truyền thống đang không ngừng tìm kiếm cách tiếp cận với Bitcoin. IBIT và GBTC, hai quỹ đầu tư hàng đầu, giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp xúc với loại tiền điện tử này. Đặc biệt, quỹ IBIT của BlackRock đã lập kỷ lục đạt mốc 10 tỷ USD tài sản quản lý (AUM) nhanh nhất, chỉ sau 49 ngày kể từ khi ra mắt vào tháng Giêng. IBIT đã phá vỡ kỷ lục trước đó của quỹ JPMorgan Nasdaq Equity Premium Income ETF (JEPQ), quỹ này mất khoảng 3 năm để đạt được con số 10 tỷ USD AUM.