Avraham Eisenberg đối mặt 20 năm tù vụ tấn công Mango Markets

Bồi thẩm đoàn tham dự phiên tòa xét xử Avraham Eisenberg, hacker đứng sau vụ tấn công nhắm vào dự án DeFi Mango Markets vào tháng 10/2022, đã đồng ý với các cáo buộc lừa đảo và thao túng thị trường nhắm vào người này.

Trong phiên tòa kéo dài hai tuần qua, luật sư biện hộ cho Eisenberg đã liên tục sử dụng lý lẽ hành vi của thân chủ mình là hoạt động giao dịch bình thường, vẫn tuân thủ quy định của nền tảng, và do đó vô tội.

Tuy nhiên, cả thẩm phán và bồi thẩm đoàn lại không đồng tình với lập luận trên, thay vào đó nghiêng về những bằng chứng cho thấy sự thao túng giá trị và mánh khóe lừa đảo mà Avraham Eisenberg đã sử dụng để bòn rút gần như toàn bộ tài sản có trên Mango, sau đó còn bắt dự án trao thưởng cho mình và cam kết không truy cứu trách nhiệm.

Bên công tố còn trình ra những thông tin cho thấy bị đơn đã ý thức được hành vi sai trái của mình khi tìm kiếm thông tin về “giới hạn của thao túng thị trường”, “cách thức giám sát của FBI” hay “hành vi cấu thành tội lừa đảo”. Chưa dừng lại ở đó, ngay sau khi tiết lộ danh tính là người tấn công Mango Markets, Eisenberg còn tìm cách bỏ trốn sang Israel trước khi bị giới chức Mỹ bắt giữ tại Costa Rica vào tháng 12/2022..

Phiên tòa tuyên án Avraham Eisenberg dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/07. Hacker này đang đối mặt với bản án tối đa lên đến 20 năm.

Ngành tiền điện tử trong thời gian qua đã chứng kiến nhiều phiên tòa xét xử các nhân vật tai tiếng, gồm:

  • Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried bị kết án 25 năm tù vì 7 tội danh gian lận và lừa đảo dẫn đến sự sụp đổ của sàn FTX;
  • Craig Wright bị bác bỏ danh xưng là nhà sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto;
  • Do Kwon và Terraform Labs bị tuyên là đưa ra những tuyên bố sai lệch về LUNA – UST để dụ dỗ nhà đầu tư;
  • Cựu kỹ sư lập trình Amazon Shakeeb Ahmed bị tuyên án 3 năm 3 tháng tù vì tội tấn công 2 dự án DeFi vào năm 2022, gây thiệt hại 12 triệu USD. Đây cũng là vụ tấn công smart contract đầu tiên bị kết án;
  • Vào cuối tháng 4 này, cựu CEO Binance Changpeng Zhao cũng sẽ bị kết án tại Mỹ vì tội tắc tránh dẫn đến hoạt động rửa tiền. Ông Zhao đang đối mặt với mức án 18 tháng tù.