APT Coin là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Aptos

APT Coin là gì là câu hỏi nhận được sự quan tâm khá nhiều từ cộng đồng anh em đầu tư tiền điện tử. Đây cũng được biết đến là một trong những dự án tiền điện tử trên chuỗi khối Blockchain thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Cùng AZ9 Digital tìm hiểu tất cả những vấn đề xoay quanh câu hỏi APT Coin là gì?

Aptos coin nhận được sự quan tâm khá nhiều từ người dùng
Aptos Coin nhận được sự quan tâm khá nhiều từ người dùng

Aptos- APT Coin là gì?

Aptos Coin được biết là native token của Blockchain Aptos. Dự án có nhiều ứng dụng quan trọng như làm phí giao dịch, đảm bảo bảo mật mạng lưới và sử dụng để mua bán các tài sản trên Blockchain Aptos.

Tìm hiểu ngay token tiền ảo là gì và ưu nhược điểm của nó trong bài viết: Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về tiền ảo.

Điểm vượt trội của dự án Aptos

Với đội ngũ nhân sự, nguồn tài trợ đáng kể từ nhà đầu tư lớn, dự án Aptos đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc phát triển mạng Blockchain. Một số điểm nổi bật về công nghệ của Aptos phải kể đến như:

 • Phiên bản Mainnet: Aptos chính thức ra mắt phiên bản Mainnet vào tháng 10/2022 đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển của dự án.
 • Ngôn ngữ lập trình Move: Move là ngôn ngữ lập trình đặc biệt được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn trên Blockchain. Yếu tố giúp đảm bảo tính an toàn của các ứng dụng và hợp đồng thông minh được xây dựng trên nền tảng Aptos.
 • Static Typing: Move sử dụng kiểu static typing giúp phát hiện và ngăn chặn các lỗi trong mã nguồn trước khi chúng được triển khai trên mạng blockchain. Yếu tố làm tăng tính tin cậy và bảo mật của các ứng dụng.
 • Quản lý và xác minh tài nguyên: Move có khả năng quản lý và xác minh các tài nguyên trên Blockchain. Giao dịch có hai trạng thái là xác định ẩn và đo lường giúp bảo vệ ứng dụng khỏi các cuộc tấn công mạng.
 • Cơ chế Byzantine Fault Tolerant (BFT): Aptos sử dụng cơ chế BFT để đảm bảo tính an toàn của mạng lưới, ngay cả khi nodes bị thao túng hoặc bị tấn công mạng, bảo vệ mạng trước các rủi ro tiềm ẩn.
 • Tốc độ giao dịch cao: Dự án Aptos có tốc độ giao dịch ấn tượng của đạt 120,000 giao dịch mỗi giây (TPS) trong điều kiện phòng thí nghiệm. Yếu tố làm cho Aptos trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các ứng dụng có yêu cầu cao về tốc độ và khả năng mở rộng.
Aptos sở hữu rất nhiều ưu điểm vô cùng nổi trội cho người dùng
Aptos sở hữu rất nhiều ưu điểm vô cùng nổi trội cho người dùng

Thông tin cơ bản về token APT

Tìm hiểu APT Coin là gì nên tìm hiểu về những thông tin cơ bản của qua những khía cạnh phổ thông.

Token Key Metrics

 • Tên Token: Aptos Token (APT)
 • Ticker: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Loại Token: Native Token
 • Tổng cung cấp: 1,000,000,000 APT (1 tỷ APT)

Token Allocation

Phân bổ token APT trong hệ sinh thái Aptos được cân nhắc để đảm bảo tính công bằng và phát triển bền vững của dự án.

 • Cộng đồng chiếm tỷ lệ 51,02% tổng cung APT, trong đó Aptos Foundation quản lý 410,217,359.767 APT và Aptos Labs quản lý 100 triệu APT còn lại. Số tiền này được sử dụng để phát triển hệ sinh thái Aptos trong thời gian 10 năm tới.
 • Thành viên cốt lõi được phân bổ 19% tổng cung token APT. Đây là phần dành cho những người sáng lập và thành viên cốt lõi để động viên họ tiếp tục phát triển mạng lưới.
 • Quỹ của dự án chiếm 16,5% tổng cung APT được sử dụng để hỗ trợ hoạt động phát triển của dự án.
 • Nhà đầu tư được phân bổ 13,48% tổng cung APT đảm bảo các nhà đầu tư có động lực để duy trì và phát triển mạng lưới.

Mức lạm phát hàng năm thông qua staking được thiết lập là 7% và giảm dần 1,5% hàng năm, cuối cùng giảm xuống còn 3,25%. Yếu tố giúp kiểm soát sự gia tăng tổng cung và tạo áp lực để giảm lạm phát. Phí giao dịch trên mạng lưới trả bằng APT bị đốt giúp giảm tổng cung của mạng lưới.

Aptos coin phân bổ theo tỷ lệ khác nhau cho người dùng
Aptos coin phân bổ theo tỷ lệ khác nhau cho người dùng

Cách sở hữu APT Coin

Cách sở hữu APT Coin được cung cấp khi có thông tin chính thức từ Aptos Labs.

Quyền lợi khi giữ APT Coin

Giao dịch và lưu trữ APT Coin cho phép nhà đầu tư tham gia vào hệ sinh thái của Aptos và sử dụng token cho các mục đích như thanh toán phí giao dịch, đảm bảo bảo mật mạng lưới.

Cùng tham khảo thêm một số coin tiền ảo tiềm năng, được nhiều người săn đón khác và hệ sinh thái của chúng:

Giao dịch và lưu trữ APT ở đâu?

APT Coin được lưu trữ trên các ví lưu trữ native của Aptos như ví Pontem, Fewcha, Martian hoặc các ví multi-chain như Coin98 Super App, Blocto Wallet, Onto Wallet. Các sàn giao dịch lớn như Binance và FTX cũng hỗ trợ giao dịch APT Coin.

APT Coin được lưu trữ trên các ví khác nhau
APT Coin được lưu trữ trên các ví khác nhau

Roadmap

Trong quá trình phát triển của Aptos có sự thay đổi về lịch trình ra mắt các phiên bản quan trọng của hệ thống.

 • Q1/2022 ra mắt Devnet dành cho nhà phát triển: Devnet là môi trường phát triển dành riêng cho các nhà phát triển và đối tác chiến lược. Tại đây, họ có cơ hội làm việc với cộng đồng nhà phát triển web3 và các đối tác để thu thập phản hồi nhằm thực hiện các cải tiến liên quan đến trải nghiệm sử dụng ngôn ngữ Move.
 • Q2/2022 khởi động Incentivized Testnet: Incentivized Testnet là môi trường thử nghiệm quy mô lớn giống với mạng chính. Tại đây, các đối tác chiến lược và nhà phát triển web3 tham gia để xây dựng và kiểm tra mạng lưới. Cộng đồng nhà điều hành nút cũng tham gia để xây dựng kiến thức chuyên môn về cách vận hành mạng phi tập trung.
 • Q3/2022 ra mắt Mainnet: Mainnet là phiên bản chính thức hoạt động của Blockchain Aptos cho phép dự án và ứng dụng khác sử dụng nền tảng để triển khai sản phẩm và dịch vụ của họ.
 • Q4/2022 – Q1/2023 triển khai bản phát hành lớn tiếp theo: Trong khoảng thời gian này, Aptos dự kiến triển khai bản phát hành lớn với nhiều tính năng quan trọng cải tiến nâng cao khả năng và tính an toàn của mạng chính Aptos.

Đội ngũ phát triển

Nghiên cứu đội ngũ phát triển của dự án là phần quan trọng để đánh giá tính khả thi và tiềm năng. Đội ngũ Aptos có kinh nghiệm đáng kể trong ngành công nghiệp Blockchain và tiền điện tử.

 • Mo Shaikh đã làm việc tại ConsenSys và giữ vị trí Giám đốc Chiến lược. Ngoài ra, anh cũng từng là Giám đốc điều hành của Meridio, công ty trong lĩnh vực blockchain và tài sản kỹ thuật số. Hiện nay, Mo Shaikh đóng vai trò là cố vấn và thành viên của hội đồng quản trị của nhiều công ty khác.
 • Avery Ching có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm, từng giữ vị trí Phó chủ tịch của Apache Giraph. Kinh nghiệm của Avery Ching trong phát triển phần mềm và quản lý dự án là điểm mạnh cho Aptos.
Aptos có đội ngũ phát triển vô cùng hùng hậu hiện nay
Aptos có đội ngũ phát triển vô cùng hùng hậu hiện nay

Nhà đầu tư & Đối tác

Aptos huy động nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng như Andreessen Horowitz, Tiger Global, Three Arrows Capital, Multicoin Capital, Coinbase và các đối tác quan trọng như Binance LabsFTX Ventures.

Aptos huy động nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng
Aptos huy động nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng

Nắm bắt làn sóng mới trong thị trường tiền ảo – Airdrop và Whitelist, xem ngay: Các công cụ săn Airdrop và Whitelist hiệu quả nhất năm 2023

Mua coin Aptos hay không còn tùy thuộc vào chiến lược của nhà đầu tư và kế hoạch của bản thân. Thông qua chia sẻ APT Coin là gì, AZ9 Digital mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích khi đầu tư.