Ấn Độ triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử quốc tế

Cơ quan Thực thi Tài chính Ấn Độ (ED) đã vừa phá vỡ một mạng lưới lừa đảo tiền điện tử nhắm vào một công dân nước ngoài. Họ thực hiện các cuộc truy quét đồng thời đối với Prafful Gupta và đồng phạm của ông vào ngày 6 tháng 6 tại nhiều địa điểm ở Delhi, Haryana và Kanpur (Uttar Pradesh). Cuộc điều tra bắt đầu sau khi Cục Điều tra Trung ương (CBI) của Ấn Độ đề xuất việc làm rõ vụ án này thông qua một Báo cáo thông tin đầu tiên (FIR).

Các bị cáo đã sử dụng chiêu trò để thuyết phục nạn nhân chuyển khoản 400.000 USD vào một tài khoản tiền điện tử, bằng cách tạo ra ấn tượng rằng tài khoản ngân hàng của họ không an toàn. Số tiền này sau đó đã được chuyển đổi thành tiền điện tử và phân phối cho nhiều đồng phạm khác nhau.

“Theo ED, kẻ lừa đảo đã tấn công từ xa vào máy tính của nạn nhân và sử dụng thông tin cá nhân của họ để mở một tài khoản tiền điện tử giả mạo”, một người phát ngôn của ED đã tiết lộ.

Điều tra của ED đã tiết lộ rằng tiền điện tử đã được chuyển cho Prafful Gupta và mẹ của ông, Sarita Gupta, trước khi được “rút” ra. Số tiền thu được đã được chuyển đến các tài khoản với thông tin cá nhân giả mạo và phân phối cho hàng nghìn tài khoản khác mà không cần xác minh thông tin KYC đúng đắn. Một phần của số tiền đã được chuyển đến một công ty fintech có trụ sở tại Gurgaon, giúp việc phân bổ tiền một cách không rõ ràng.

ED cũng đã thu giữ bằng chứng kỹ thuật số, đóng băng tiền gửi cố định trị giá 7,25 crore rupees ($ 880.000) và tịch thu trang sức trị giá 35 vạn rupees ($ 42.000). Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.