ALGO Coin là gì? Tổng quan về dự án Algorand 

Dự án Algorand đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trong cộng đồng Blockchain và ngành công nghiệp vì các ưu điểm nổi bật về hiệu suất, bảo mật và tính phi tập trung của nó. Bài viết sau cung cấp một số thông tin về dự án này cũng như đồng tiền ALGO Coin trong dự án này.

Dự án Algorand là gì? ALGO Coin là gì?

Algorand là một mạng lưới Blockchain mã nguồn mở, sử dụng Mode đồng thuận Permissionless và cơ chế Pure Proof-of-Stake để tạo ra sự minh bạch, an toàn và tốc độ cao cho nền tảng, đảm bảo cho mạng lưới luôn ở trạng thái phi tập trung. 

ALGO Coin là gì? Tổng quan về dự án Algorand
ALGO Coin là gì? Tổng quan về dự án Algorand

ALGO Coin là đồng tiền điện tử chính thức của dự án Algorand, nắm giữ vai trò quan trọng trong giao thức của hệ sinh thái Algorand.

Algorand sinh ra để giải quyết vấn đề gì của Blockchain hiện tại?

Độ tin cậy: Tính phi tập trung và các công cụ mã hoá của Algorand đảm bảo độ tin cậy khi ai trong mạng lưới cũng có thể tham gia đóng góp thông qua cơ chế đồng thuận PPOS.

Tính minh bạch: Hiện tại, nhiều người đang bị hạn chế trong cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Với Alogand, bất cứ ai cũng có thể tạo các giao dịch và kiểm tra các giao dịch trước đó.

Tốc độ giao dịch: Algorand là một mạng lưới được thiết kế tập trung vào thanh toán với các giao dịch nhanh chóng, nhờ thế mà chi phí giao dịch cũng được giảm bớt. 

Chi phí: Nền tảng luôn cố gắng tối thiểu chi phí tham gia, điều này đảm bảo tính chất ai cũng có thể tham gia (Permissionless) của nền tảng này.

Điểm nổi trội của Algorand

Proof-of-Stake: Đây là cơ chế đồng thuận được xây dựng từ giao thức đồng thuận Byzantine. Việc tạo khối mới của người dùng sẽ phụ thuộc vào lượng ALGO Coin mà họ stake và tặng phần thưởng chính xác đến địa chỉ của người sơ hữu ALGO Coin.

Tốc độ xử lý nhanh: Algorand có thể thức hiện đến hơn 1.000 giao dịch trong 1 giây. Với tốc độ xử lý nhanh, nền tảng đã giúp người dùng tiết kiệm phí gas trong giao dịch.

Tài sản tiêu chuẩn Algorand: Algorand sử dụng Tài sản tiêu chuẩn Algorand (ASA), cho phép investors tạo token mới hoặc chuyển dự án từ mạng khác một cách dễ dàng.

Xác suất Fork: người dùng có thể tin tưởng vào một khối mới bất kỳ khi chúng xuất hiện hoặc mạng đang phân vùng vì Blockchain của Algorand được đánh giá là không thể Fork hoặc xác suất rất thấp.

Thông tin cơ bản về ALGO Token

Điểm qua một vài thông tin cơ bản về ALGO Token – đồng tiền mã hóa chính thức trong dự án Algorand.

Token Key Metrics

 • Tên Token – Token Name: Algorand Token
 • Ticker: ALGO
 • Chuỗi khối – Blockchain: Algorand Blockchain
 • Loại token – Token Type: Utility
 • Tổng nguồn cung – Total Supply: 10,000,000,000 token 
 • Nguồn cung luân chuyển – Circulating Supply: 5,233,421,222 token

Token Allocation

Algorand phát hành tổng nguồn cung ban đầu là 10,000,000,000 ALGO Coin. Tổng nguồn cung ban đầu được phân bổ như sau:

 • Staff, cố vấn, nhà đầu tư ban đầu và nhóm sáng lập: 25.0%.
 • Public Sale:  30.0%.
 • Node Running Grant: 25.0%.
 • Phần thưởng tham gia: 17.5%.
 • End User Grant: 2.5%.
ALGO Coin Allocation
ALGO Token Allocation

Lịch trả Token ALGO

Lịch trả ALGO Coin
Lịch trả ALGO Token

Token Sale ALGO

ALGO Coin đã thành công trong việc gọi vốn riêng lẻ hai lần: lần đầu vào tháng 2/2018 với số vốn 4 triệu đô la, và sau đó vào tháng 10/2018 với số vốn 62 triệu đô la.

Trong quá trình mở bán công khai, Algorand đã thu về tổng cộng 3 tỷ token (tương đương 30% tổng số lượng token dự kiến trong vòng 5 năm, với mức tối đa là 600 triệu token mỗi năm). Giá bán được xác định dựa trên thị trường thông qua Dutch Auction. Giá thanh toán đầu tiên là 2,40 đô la và Dutch Auction này sẽ được thực hiện định kỳ trong suốt 5 năm, bắt đầu từ ngày 19/6/2019.

Token ALGO dùng để làm gì?

Đồng ALGO Coin trong hệ thống Algorand được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Staking trên mạng lưới Blockchain của Algorand: Người dùng ALGO sẽ tham gia vào quá trình staking để định rõ trạng thái của mạng lưới, xác định liệu nó đang hoạt động (Online) hay tạm thời ngừng hoạt động (Offline).
ALGO Coin trong Algorand Global Hackrathon
Algorand Global Hackrathon
 • Thưởng cho các nhà phát triển tham gia các chương trình Hackathon, cuộc thi và chiến dịch của Algorand, nhằm thúc đẩy sự phát triển trong cộng đồng Algorand và mạng lưới phân phối.
 • Phần thưởng cho các Relay Node: Đồng ALGO Coin cũng được sử dụng để đền bù cho các Relay Node trong mạng lưới Algorand.

Giao dịch và lưu trữ ALGO Coin ở đâu?

ALGO Coin đã được giao dịch chính thức trên rất nhiều sàn, người dùng có thể giao dịch ALGO trực tiếp trên sàn giao dịch như: Binance, Gate.io, BitMax, Huobi, OKEx,…

Algorand (ALGO Coin) Wallet
Algorand (ALGO) Wallet

Việc lưu trữ ALDO Coin được thực hiện ở ví Algorand, ví này hoạt động trên nền tảng Blockchain Algorand. Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật đối với đồng coin, người sở hữu ALGO Coin có thể chọn các ví lạnh như Ledger Nano hay Trezor để lưu trữ.

Lộ trình phát triển dự án

Hiện tại nhà phát triển Algorand chưa đưa ra lộ trình phát triển cụ thể.

Đội ngũ phát triển

Silvio Micali – Nhà sáng lập: Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học California, nắm giữ tổng cộng 47 bằng sáng chế trong các lĩnh vực tạo số ngẫu nhiên, sơ đồ nhận dạng, chữ ký số, mật mã, chứng chỉ số và giao dịch điện tử. Ông là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ và Accademia dei Lincei, giảng viên của Khoa Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Điện của MIT từ năm 1983.

Jacopo Cecchi – Giám đốc điều hành: Cử nhân Kinh tế và Khoa học Xã hội tại Đại học Bocconi. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Quản trị và Quản trị Kinh doanh tại Trường Kinh doanh École Supérieure de Commerce de Paris (ESCP), từng là Tham mưu trưởng cho Silvio Micali, Phó Giám đốc Tiếp thị tại công ty phần mềm myInvenio, Chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh tại French Tech Hub.

Michele Quintaglie – Giám đốc Marketing: Cử nhân Đại học Villanova và Cao học Đại học Nairobi, từng là SVP và là Giám đốc Truyền thông và Chính sách Công cho Raytheon Technologies mới. Bà từng là Cán bộ thông tin và Người phát ngôn về khủng hoảng cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc và UNICEF.

Bên cạnh đó là các thành viên khác trong Ban lãnh đạo và đội ngũ Cố vấn có kiến thức và tài năng trong lĩnh vực tiền điện tử và cả khoa hoạc công nghệ.

Ban lãnh đạo của Algorand ALGO Coin
Ban lãnh đạo của Algorand

Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư:

 • Arrington Capital hỗ trợ 100 triệu đô vào tháng 6/2021 để xây dựng hệ sinh thái trên Algorand.
 • Skybridge hỗ trợ $250M và $300M từ chính Algorand Foundation vào tháng 9/2021.

Đối tác: Algorand là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn như Circle, Marshall Islands, Republic, StakerDAO, Tether, Archax,…

Đánh giá tổng quan dự án Algorand và đồng tiền mã hoá ALGO 

Các loại hình đầu tư trong Algorand ALGO Coin
Các loại hình đầu tư trong Algorand

Với đội ngũ phát triển và nhà sáng lập có kinh nghiệm lâu năm cũng như những kiến thức chuyên sâu trong những lĩnh vực xoay quanh dự án, đây là một trong những điểm khẳng định sự uy tín của dự án này.

Bên cạnh đó sự ra đời với nhiệm vụ giải quyết vấn đề hay gặp trên Blockchain giúp cho Algorant được đánh giá là tiềm năng, có khả năng mở rộng lớn với các tính năng được tối ưu.

Trong giai đoạn cuối của token sale, giá 1 ALGO đạt mức $2,4, dẫn đến tổng vốn hóa của Algorand đạt 24 tỷ USD với tổng cung 10 tỷ token. Đây là một con số đáng kinh ngạc đối với các dự án Blockchain mới trong việc xây dựng và phát hành token. Tuy nhiên, hiện tại, giá của ALGO Token chỉ còn giao động ở mức $0,2, đồng nghĩa với việc giá đã giảm hơn 90% so với mức ban đầu.

Thông qua bài viết này, AZ9 Digital đã đưa ra cái nhìn tổng quan về dự án Algorand cũng như những thông tin cơ bản về ALGO Coin. Hy vọng bài viết này giúp ích cho việc đánh giá và đưa ra quyết định của bạn trong việc tham gia vào những dự án tiềm năng trên thị trường.