ALEX Token là gì? Tổng quan về dự án Alex Token 

Những dự án DeFi xuất hiện trên thị trường tiền ảo ngày một nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một trong những dự án nổi bật có thể kể đến trên nền tảng DeFi có thể kể đến Alex Lab và đồng tiền mã hóa của nó ALEX Token.

ALEX Token là gì?

ALEX Token là gì hiện đang được nhiều anh em quan tâm khi tìm hiểu về các dự án trên nền tảng DeFi. Để giải đáp câu hỏi này, thì ALEX Token là đồng tiền mã hóa của dự án Alex Lab. 

Dự án ALEX DeFi ALEX Token l
Tổ chức phi lợi nhuận ALEX Lab Foundation hỗ trợ dự án ALEX DeFi

ALEX Lab là một nền tảng DeFi được tạo ra với mục tiêu cung cấp cho người dùng môi trường an toàn và thuận tiện để thực hiện giao dịch, cho vay và vay tiền bằng tiền mã hóa. Được xây dựng trên công nghệ Blockchain, nền tảng này cam kết bảo vệ tính riêng tư và đảm bảo tính minh bạch cho người dùng.

ALEX đang tích cực tham gia vào việc định hình tương lai của Bitcoin DeFi. Nhờ có sự đóng góp quan trọng của Ordinals và Stacks trong việc xây dựng hệ sinh thái Bitcoin DeFi, nền tảng này sẽ thu hẹp khoảng cách giữa L1 và L2 của Bitcoin để có trải nghiệm DeFi liền mạch. Cùng với tiềm năng và vai trò của token BRC20 trong giao dịch phi tập trung, ALEX Lab cho phép nhiều đối tượng và thế hệ người dùng Bitcoin tiếp theo có thể  tham gia vào nền tảng.

Những tính năng chính của dự án Alex Lab

Alex Lab hiện tại hỗ trợ cho người dùng những tính năng sau:

Liquidity Pool – Thanh khoản

Bạn có thể trở thành người cung cấp thanh khoản bằng cách gửi hai mã token vào các nhóm thanh khoản để bắt đầu kiếm một phần lợi nhuận từ các khoản phí giao dịch.

Liquidity Pool - Thanh khoản với ALEX Token
Liquidity Pool – Thanh khoản với ALEX

Bằng cách này, người dùng có khả năng tạo thanh khoản trong các pool và kiếm lợi nhuận từ phí giao dịch (0.3% với mỗi giao dịch). Khoảng lợi nhuận đó được chia đôi, 50% cho Liquidity Provider (Nhà cung cấp thanh khoản) và 50% cho nền tảng. Ngoài ra, ALEX cũng hỗ trợ yield farming, khóa LP token để nhận ALEX Token như một phần thưởng.

Ví dụ:

 • Bạn muốn trở thành Nhà cung cấp thanh khoản cho nhóm STX/ALEX, với  mỗi nhóm có giá trị 1 USD, vậy khi bạn thêm tính thanh khoản của 10 ALEX và 10 STX, bạn nhận được 10 LP Tokens. 
 • 10 LP tokens đại diện cho giá trị $20 (ALEX $10 & 10 STX $10). 
 • Đối với mỗi giao dịch trong nhóm, nhóm nhận được 0,3% cho mỗi giao dịch.

Yield Farming

Yield Farming trên ALEX là một phương pháp được đánh giá cao và thu được lợi nhuận hấp dẫn trên nền tảng này.

Bằng cách farming (staking/locking up) LP tokens, người dùng có cơ hội nhận các khoản phí giao dịch từ Liquidity Pool đồng thời kiếm được ALEX và APower như phần thưởng.

Yield Farming trên Alex Lab ALEX Token
Yield Farming trên Alex Lab

Không giống như Stalking ALEX, farming yêu cầu người dùng phải đặt cược hai loại token để nhận LP Tokens, sau đó đặt cược LP Tokens trong Farm để kiếm lợi nhuận. Điều này giúp người dùng  kiếm được ALEX trong khi vẫn giữ vị trí của các token khác.

Cho vay

Thông qua cho vay/mượn (Lending & Borrowing), ALEX đang thiết lập nền tảng cơ bản của tài chính Bitcoin: các công cụ tài chính có lãi suất cố định (fixed-yield financial instruments) và thời hạn cố định (fixed-term financial instruments). 

Nền tảng Alex token cung cấp nhiều tính năng
Nền tảng Alex cung cấp nhiều tính năng

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các hoạt động Lending & Borrowing trên tất cả các giao thức DeFi khác, ALEX sử dụng Collateral Rebalancing Pools (CRPs) để tránh nguy cơ buộc phải thanh lý.

Launchpad

Launchpad có nhiệm vụ hỗ trợ các dự án mới từ cộng đồng, gồm có hai hình thức là Lottery và IDO:

 • Lottery: người sở hữu ALEX có thể sở hữu vé và tham gia để nhận thêm ALEX, người dùng sẽ nhận được nhiều vé tương đương với số token người dùng sở hữu. 
 • IDO: hình thức gọi vốn từ cộng đồng, người dùng cần stake token (ALEX, STC hoặc APower) để đạt điều kiện tham gia gọi vốn. Người dùng sẽ nhận quyền truy cập và IDO của các dự án lớn tiếp theo trên Stacks bằng cách tích lũy APower.
ALEX Token là gì? Tổng quan về dự án Alex Token
Launchpad hỗ trợ các dự án mới từ cộng đồng

Order Book

ALEX Orderbook là sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung dựa trên Sổ lệnh (orderbook) đầu tiên trên Bitcoin. Hiện tại, Orderbook ALEX đang được công khai chạy thử với một số ưu điểm như:

 • Giữ tài sản an toàn: Người dùng có toàn quyền sở hữu và kiểm soát tài sản của mình trên Sổ lệnh ALEX. 
 • Xác nhận ngay lập tức với bảo mật Bitcoin: Xác nhận các giao dịch trên Sổ lệnh ALEX, việc thanh toán này được bảo đảm bằng Bitcoin.
 • Khả năng mở rộng quy mô: Sổ lệnh ALEX có thể khớp và giải quyết 200.000 lệnh đặt trên mỗi khối Bitcoin với khả năng mở rộng quy mô.
Dự án ALEX DeFi ALEX Token
ALEX Orderbook

Sàn giao dịch – Alex Swap

ALEX Swap là Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để thực hiện các giao dịch hoán đổi nhiều loại token khác nhau. Mọi giao dịch được thực hiện trên ứng dụng hoặc trực tiếp qua ví của người dùng để để người dùng có thể giám sát token của mình một cách nhanh chóng, chi phí thấp.

Staking

Tương tự như nhiều giao thức DeFi khác, ALEX cung cấp khả năng cho người dùng thực hiện cược và nhận thưởng trên nền tảng của họ thông qua quá trình staking. Người dùng cần giữ một số lượng ALEX Token trong một khoảng thời gian cố định, lợi nhuận thu được càng cao nếu người dùng stake số ALEX Token càng lâu.

Staking ALEX token
Staking ALEX

Có hai phương thức staking ALEX Token là:

 • Auto-ALEX Staking. 
 • Manuals ALEX Staking.

Điểm nổi trội và doanh thu của dự án

Mọi giao dịch trên ALEX đều dựa trên tính bảo mật của mạng Bitcoin. 

Giống như cách mà nhiều giao thức DeFi hiện đang sử dụng, tuy nhiên, điểm đặc biệt là ALEX tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp BTC, một tài sản trước đây ít được nhắc đến và không thường được kết hợp trong DeFi. Hơn nữa, ALEX cung cấp các công cụ như launchpad và leverage để hỗ trợ người dùng tận dụng cơ hội sinh lời và hạn chế rủi ro thanh lý.

Giá của ALEX Lab (ALEX) hiện nay là 0,04886033 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 670.433,69 USD. Có thể thấy, mức tăng giá của ALEX Token là 1,67% trong 24 giờ qua và mức tăng giá 3,17% trong 7 ngày qua. Với nguồn cung lưu hành là 630 triệu ALEX, ALEX Lab được định giá ở mức vốn hóa thị trường là 30.835.063 USD .

Thông tin cơ bản về ALEX Token

Cùng tìm hiểu một số thông tin về ALEX Token:

Token Key Metrics

 • Tên Token – Token Name: Alex Lab
 • Ticker: ALEX 
 • Chuỗi khối – Blockchain: Stacks
 • Hợp đồng – Contract: SP3K8BC0PPEVCV7NZ6QSRWPQ2JE9E5B6N3PA0KBR9
 • Loại token – Token Type: Utility, Governance 
 • Tổng nguồn cung – Total Supply: 1,000,000,000 token 
 • Nguồn cung luân chuyển – Circulating Supply: 458,752,149 token

Token Allocation

ALEX phát hành tổng nguồn cung ban đầu là 1,000,000,000 ALEX Token. Tổng nguồn cung ban đầu được phân bổ như sau:

 • Quỹ dự trữ cộng đồng (ALEX Lab Foundation): 20%
 • Cộng đồng Staking và Liquidity Tokens để kiếm ALEX: 50%
 • Staff, cố vấn, nhà đầu tư ban đầu và nhóm sáng lập: 30%

Lịch trả Token ALEX

Lịch trả ALEX Token
Lịch trả ALEX Token

Token Sale ALEX

ALEX thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện airdrop khác nhau cho cộng đồng người dùng sớm trên nền tảng của họ. Ngoài ra, ALEX còn tổ chức một số đợt IDO như sau:

Vào ngày 19/01/2022, ALEX đã thành công trong việc hoàn thành vòng IDO thông qua tính năng launchpad trên nền tảng của họ, với sự tham gia của 5.281 người dùng.

Sự kiện phân phối token tiếp theo của ALEX diễn ra từ ngày 16/04/2023 đến 17/04/2023 trên MEXC Launchpad, với tổng cung cho đợt phát hành này là hơn 1 triệu token. Điều kiện tham gia: người dùng cần nắm giữ ít nhất 1.000 MX (đồng tiền của sàn giao dịch MEXC) trong suốt 15 ngày trước ngày 15/04/2022.

Dựa trên giá bán IDO trên ALEX Launchpad, giả sử giá trung bình của STX là 0,8 USD, tổng số tiền thu được từ 50.400 STX sẽ xấp xỉ 40.320 USD.

Token ALEX dùng để làm gì?

ALEX Token được sử dụng để: 

 • Tham gia quản trị các dự án của ALEX.
 • Staking kiếm thêm token thưởng như APower, ALEX từ nền tảng.
 • Sử dụng các tính năng trong hệ sinh thái (cung cấp thanh khoản, các sự kiện Lottery hay IDO).

Giao dịch và lưu trữ ALEX ở đâu?

Người dùng có thể giao dịch và lưu trữ ALEX Token thông qua: 

Sàn giao dịch tập trung (CEX) và cả sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như: Gate.io, XT.com, Alex, MEXC,…

ALEX Token có thể được lưu trữ trên ví điện tử Hiro – ví cho tất cả các dự án thực hiện trên Stacks.

Lộ trình phát triển dự án

Hiện tại Alex chưa có lộ trình phát triển cụ thể. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển đã đưa ra lộ trình phát triển của ALEX Orderbook như sau:

ALEX Orderbook Roadmap
ALEX Orderbook Roadmap

Đội ngũ phát triển

 • Tiến sĩ Chiente Hsu – Đồng sáng lập: Cựu Giám đốc điều hành tại Credit Suisse & Morgan Stanley,  Trưởng phòng Chiến lược Quants, Giáo sư Tenure Track, tác giả đã có tác phẩm xuất bản.
 • Rachel Yu – Đồng sáng lập: Cựu Giám đốc điều hành tại JP Morgan & Goldman Sachs, doanh nhân dẫn đầu doanh số bán hàng Trung Quốc.
 • Tiến sĩ Chan Ahn – Giám đốc công nghệ: Cựu Giám đốc điều hành tại Goldman Sachs, JP Morgan & Credit Suisse, Giám đốc Cơ cấu Cổ phần Châu Á.

Nhà đầu tư & Đối tác

Hiện tại, Alex Lab đang được nhiều nhà đầu tư và đối lớn quan tâm, đầu tư như: White Star Capital, HiveMind, Gemini, GRS Ventures, Tribe Capital,…

Một số nhà đầu tư và đối tác của Alex Lab
Một số nhà đầu tư và đối tác của Alex Lab

Đánh giá tổng quan dự án Alex Lab và đồng tiền mã hoá ALEX Token

Tương lai của ALEX Token được đánh giá cao, tuy nhiên việc này phụ thuộc vào sự hỗ trợ của cộng đồng, phát triển dự án và tình hình của thị trường tiền ảo. Các nhà đầu tư nên chuẩn bị trước những thay đổi đột ngột như tăng hay giảm của thị trường. Nền tảng DeFi xuất hiện nhiều dự án mới, làm tăng đối thủ cạnh tranh, có thể ảnh hưởng đến thị phần và giá trị của ALEX Token.

Bài viết trên, AZ9 Digital đã đưa ra cái nhìn tổng quan về dự án Alex Lab cũng như giải đáp câu hỏi ALEX Token là gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho việc đánh giá và đưa ra quyết định của bạn trong việc tham gia vào những dự án tiềm năng trên thị trường.