12 memecoin bán trước Solana bị bỏ rơi chỉ sau một tháng

Theo thông tin được chia sẻ bởi thám tử blockchain độc lập ZachXBT, ít nhất 12 memecoin đã được bán trước trên nền tảng Solana đã bị “hoàn toàn bỏ rơi” trong vòng 30 ngày qua sau khi huy động được tổng cộng 26,7 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Trong một bài đăng vào ngày 21 tháng 4, ZachXBT đã nêu rõ rằng 12 dự án memecoin trên Solana đã gây quỹ thông qua phương thức bán trước đã gây tranh cãi, và nhiều dự án trong số đó đã gặp phải sụt giảm đáng kể kể từ khi ra mắt, với một dự án thậm chí không tung ra bất kỳ token nào.

Nguồn: ZachXBT
Nguồn: ZachXBT

Theo ZachXBT, dự án memecoin “bị bỏ rơi” tốn kém nhất là một memecoin mang tên ‘Tôi thích đồng xu này’ với mã THÍCH. Người sáng lập của dự án, sử dụng bút danh pokeee.eth, đã huy động được số tiền đáng kinh ngạc là 52.220 Solana (SOL) (tương đương 7,7 triệu USD theo giá hiện tại) cho memecoin và tung ra đồng coin này vào ngày 17 tháng 3 với vốn hóa thị trường là 577 triệu USD. Tuy nhiên, giá trị của đồng meme này đã giảm mạnh hơn 90% trong 8 giờ đầu tiên.

Đến thời điểm bài viết, THÍCH đã giảm 99,2% so với giá ra mắt. Đáng chú ý, tài khoản chính thức của memecoin không đăng bài viết mới kể từ ngày 31 tháng 3, và pokeee.eth cũng không đề cập đến đồng tiền này kể từ đó.

Dự án bán trước bị bỏ rơi lớn thứ hai là cho token có tên MOONKE. Được ra mắt bởi một người sáng lập khác, sử dụng bút danh RockyXBT vào ngày 20 tháng 3 với mức định giá khổng lồ gần 500 triệu USD, MOONKE cũng đã gặp phải sụt giảm mạnh hơn 99% so với giá ra mắt chỉ trong vài giờ.

Memecoin MOONKE không đạt được lực kéo. Nguồn: Birdeye
Memecoin MOONKE không đạt được lực kéo. Nguồn: Birdeye

Một dự án đã huy động được 4.567 SOL (khoảng 812.000 USD theo giá hiện tại) thậm chí chưa bao giờ tung ra token.

Trong những tuần gần đây, sự nhiệt tình của thị trường đối với memecoin đã giảm đi phần nào, với một số memecoin lớn hơn trên nền tảng Solana, bao gồm dogwifat (WIF), giảm hơn 40% kể từ ngày 1 tháng 4.

Người dẫn đầu thị trường memecoin Solana Dogwifhat đã giảm hơn 40% kể từ ngày 1 tháng 4. Nguồn: CoinGecko
Người dẫn đầu thị trường memecoin Solana Dogwifhat đã giảm hơn 40% kể từ ngày 1 tháng 4. Nguồn: CoinGecko

Vào thời điểm đó, cơn sốt memecoin vào tháng trước đã khiến một số chuyên gia thị trường so sánh với sự bùng nổ của kỷ nguyên cung cấp tiền điện tử ban đầu (ICO) Ethereum năm 2017, nơi hàng trăm dự án tiền điện tử đã huy động được hàng triệu đô la nhưng cuối cùng hầu hết đều không thành công.

Một trong những sự cố đáng chú ý nhất trong đợt bán trước của Solana trong những tháng gần đây là vào tháng 3, khi nhà phát triển memecoin có tên Slerf tuyên bố đã vô tình đốt cháy toàn bộ phân bổ trước khi bán của memecoin SLERF do lỗi đốt “ngón tay mập”. Mặc dù nhà phát triển Slerf đã đốt tổng số tiền đáng kinh ngạc là 535.000 SOL (trị giá khoảng 10 triệu đô la vào thời điểm đó), nhưng đồng coin này đã nhanh chóng trở thành một trong những đồng coin yêu thích của các nhà đầu tư memecoin, khiến nó tăng lên mức đỉnh điểm khoảng 750 triệu đô la vốn hóa thị trường.